Du học nghề

Dân số Đức ngày càng bị già hóa và đang thiếu hụt nguôn nhân lực lao động trầm trọng,trong đó có một số ngành như điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, cơ khí-điện tử…. Do đó, chính phủ Đức đang có những chính sách và chế độ tuyển dụng lao động nước ngoài với nhiều ưu đãi và phúc lợi xã hội cao. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ Việt nam đã bị thu hút bởi chính sách này và chọn du học nghề tại Đức. Vậy, những yêu cầu du học nghề ở Đức là gì? và những ưu điểm khi du học nghề tại Đức là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết này cùng DHP- Deutsch nhé!

 • Chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông
  - Nếu như du học đại học các bạn cần đỗ Đại học, và phải có năng lực học tập. Tiếng Đức sẽ là trở ngại lớn nhất đối với các bạn vì khả năng nghe ,hiểu, viết sẽ không được như người Đức, và tốt nghiệp chậm hơn so với các bạn khác là điều bình thường, và có một số bạn sẽ không qua được môn, nợ môn, có thể sẽ phải chuyển ngành học hoặc nghỉ học. Còn nếu  thì khi đi theo chương trình du học nghề, các bạn chỉ cần đậu tốt nghiệp trung học phổ thông, các bạn chỉ cần tập trung vào nghề các bạn học là chủ yếu . Điều này có nghĩa  là với những bạn có khả năng học trung bình hoặc khá có cơ hội học tập và tốt nghiệp thành công rất cao.

   
 • Không giới hạn độ tuổi
  - Các bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông, đã đi làm nhưng có nhu cầu học tập tại Đức, các bạn đều có thể đi theo chương trình du học nghề, các bạn chỉ cần đảm bảo yêu cầu của đại sứ quán. Nhưng DHP- Deutsch muốn đưa ra lời khuyên rằng độ tuổi tốt nhất là từ 18-28 tuổi nhé.

   
 • Không cần lo lắng về vấn đề tài chính
  - Học đại học được miễn phí học phí, nhưng các bạn sẽ phải tự trả tiền chi phí sinh hoạt và nếu như những bạn có điều kiện trung bình thì hầu như đều phải tự kiếm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập, có nghĩa các bạn sẽ không thể giành nhiều thời gian để tập trung học. Còn nếu du học nghề, các bạn sẽ được miễn phí học phí, ngoài ra sẽ được hưởng lương trợ cấp do công ty đào tạo hỗ trợ tùy vào ngành nghề các bạn học. Điều này có nghĩa các bạn có thể tập trung học tập mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính quá nhiều.

   
 • Chi tiêu sinh hoạt rẻ hơn so với các nước phát triển khác
  - So với các nước phát triển thì chi phí để sinh hoạt ở Đức khá rẻ. Ví dụ so với Nhật Bản thì Đức rẻ hơn rất nhiều như nhà ở, đồ ăn, đi lại,... Đồ ăn ở Đức được đảm bảo, được nhà nước hỗ trợ giá và đầy đủ các loại để phục vụ tốt cho nhu cầu sinh hoạt của các bạn.

   
 • Không cần lo lắng tìm việc sau khi tốt nghiệp
  - Nếu như học đại học phải kéo dài, và khi tốt nghiệp xong bạn phải đi xin việc, cạnh tranh với rất nhiều bạn Đức và chưa chắc bạn có thể tìm được việc làm. Còn với du học nghề, chỉ cần 3 năm là tốt nghiệp và sau đó bạn có thể ở lại làm việc luôn cho viện, nhà hàng hoặc công ty mà bạn học việc. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tìm việc và bạn có thu nhập ngay từ lúc đi học.

   
 • Chế độ bảo hiểm, an sinh xã hội
  - Các bạn sẽ được đóng bảo hiểm nhà nước từ lúc đi học. Đồng nghĩa với việc chỉ cần có thẻ bảo hiểm ý tế là có thể được thăm khám, điều trị miễn phí tại các phòng khám, bệnh viện.
  - Ngoài ra, các bạn còn  được hưởng chế độ nghỉ phép, chế độ hưu trí, chế độ thai sản, chế độ nuôi con nhỏ ... như các đồng nghiệp Đức.

   
 • ​​Quyền cư trú, định cư vĩnh viễn ở Đức
  - Trong khi học, các bạn được phép đón người thân sang thăm thân( tối đa 90 ngày). Sau tốt nghiệp , các bạn được phép đón người thân sang đoàn tụ như vợ, chồng hoặc con cái. Và đặc biệt, sau 2 đến 3 năm làm việc, các bạn có thể đệ đơn xin cấp thẻ cư trú vô thời hạn ở Đức.
  - Trên đây là những ưu điểm khi các bạn chọn du học nghề Đức mà DHP- Deutsch đã tổng hợp lại. Chúng mình hi vọng sẽ nhận thêm được nhiều góp ý từ các bạn học viên để cùng chung tay xây dựng một hình ảnh người Việt trong mắt bạn bè quốc tế tốt đẹp hơn.